Quản lý kỹ thuật toà nhà gồm những hạng mục gì?

Quản lý kỹ thuật toà nhà là một hoạt động bắt buộc, cần thiết phải diễn ra hàng ngày để đảm bảo toà nhà được vận hành thuận lợi. Cùng Taihei.com.vn tìm hiểu hệ thống kỹ thuật toà nhà gồm những gì, việc quản lý kỹ thuật toà nhà gồm công việc gì và lý do cần đến dịch vụ quản lý nay.

Hệ thống kỹ thuật toà nhà

Hệ thống kỹ thuật toà nhà

Hệ thống kỹ thuật tòa nhà bao gồm rất nhiều hệ thống trong đó bao gồm một số hệ thống chính như: hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điều hoà không khí, hệ thống thang máy, hệ thống PCCC, hệ thống quạt thông gió, hệ thống chiếu sáng, hệ thống camera giám sát, hệ thống âm thanh công cộng, …và một số hệ thống khác.

Quản lý kỹ thuật toà nhà là gì?

Về mặt khái niệm, có nhiều người cho rằng hoạt động quản lý kỹ thuật và hoạt động bảo hành, bảo trì kỹ thuật là một. Tuy nhiên, tính chất hai hoạt động này lại khác nhau.

  • Hoạt động bảo trì toà nhà: công việc chính là kiểm tra, đánh giá chất lượng của thiết bị máy móc và sửa chữa.
  • Quản lý kỹ thuật toà nhà: công việc chính là vận hành hệ thống kỹ thuật nhằm đảm bảo cho mọi hoạt động của nhà an toàn, trơn tru.

Lý do cần quản lý kỹ thuật toà nhà

quản lý hệ thống kỹ thuật toà nhà

Quản lý hệ thống kỹ thuật toà nhà là một hoạt động cần thiết hàng ngày. Công việc quản lý mọi thiết bị trong toà nhà liên tục, bất kể chúng đang hoạt động hay không.

Việc quản lý kỹ thuật toà nhà đảm bảo sự vận hành thuận lợi của toà nhà. Các hệ thống kỹ thuật cần được kiểm tra đều đặn để đảm bảo luôn ở trạng thái tốt nhất, không có lỗi trong quá trình vận hành.

Quản lý hệ thống kỹ thuật toà nhà đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí. Hoạt động này giúp đảm bảo toà nhà hoạt động trơn tru và liên tục, đồng thời đảm bảo an ninh và an toàn cho toà nhà. Ngoài ra, việc quản lý hệ thống kỹ thuật toà nhà cũng giúp tiết kiệm chi phí vận hành toà nhà.

Quản lý kỹ thuật toà nhà còn giúp gia tăng giá trị cho toà nhà, chủ sở hữu và chủ đầu tư. Một hệ thống kỹ thuật được quản lý tốt sẽ nâng cao chất lượng và hiệu suất hoạt động của toà nhà. Từ đó tạo ra giá trị gia tăng cho toà nhà và thu hút sự quan tâm của chủ sở hữu và chủ đầu tư.

Quản lý kỹ thuật toà nhà là làm gì?

Quản lý hệ thống kỹ thuật toà nhà là làm gì

Quản lý hệ thống kỹ thuật toà nhà chủ yếu là quản lý và vận hành hệ thống kỹ thuật toà nhà sao cho hoạt động trơn tru, an toàn, hiệu quả. Trong quá trình thực hiện các công việc, nhân viên giám sát kỹ thuật phải đảm bảo tuân thực hiện đúng hướng dẫn để các thiết bị kỹ thuật hoạt động hiệu quả, chính xác nhất có thể. Công việc cụ thể của nhân viên quản lý kỹ thuật gồm:

Đảm bảo toàn bộ hệ thống kỹ thuật toà nhà an toàn, đúng quy định

Kiểm tra thường xuyên toàn bộ các thiết bị nằm trong hệ thống kỹ thuật toà nhà như: điều hoà, điện nước, PCCC, camera,.. để đảm bảo hệ thống này đang vận hành đúng tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả.

Công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị

Nếu các thiết bị đang trong thời gian bảo hành, chúng sẽ được xử lý bởi nhân viên kỹ thuật của nhà cung cấp thiết bị nếu gặp vấn đề. Sau đó, nếu hết thời gian bảo hành, bộ phận quản lý kỹ thuật toà nhà sẽ đảm nhiệm công tác bảo trì này.

Kịp thời xử lý sự cố kỹ thuật hàng ngày

Hệ thống thiết bị kỹ thuật toà nhà không thể tránh khỏi các vấn đề hư hỏng, phát sinh hàng ngày do thời gian sử dụng dài. Nhân viên kỹ thuật toà nhà cần kiểm tra thường xuyên, nắm được tình trạng của các thiết bị để xử lý kịp thời để đảm bảo sự an toàn bắt buộc cho cư dân toà nhà.

Đảm bảo sửa chữa, thay thế các thiết bị kỹ thuật an toàn

Nhân viên kỹ thuật sẽ chịu trách nhiệm điều phối các công việc lắp đặt, sửa chữa cũng như thay thế các thiết bị kỹ thuật toà nhà. Đồng thời phải giải quyết mọi sự cố một cách nhanh chóng nhất để ổn định vận hàng của toàn bộ hệ thống kỹ thuật.

Trong quá trình bảo trì, sửa chữa, thay thế các thiết bị kỹ thuật, bộ phận giám sát kỹ thuật cần giám sát nhà thầu và nhà cung cấp. Mục đích là đảm bảo các hoạt động này không gây thiệt hại đến toàn bộ hệ thống thiết bị chung của toà nhà, để đảm bảo an toàn, an ninh của toà nhà.

Bộ phận kỹ thuật có thể chủ động yêu cầu các bên cung cấp dịch vụ này sửa chữa ngay các hạng mục có chứa yếu tố nguy hiểm cho người và tài sản trong toà nhà.

Tổ chức đào tạo, huấn luyện

Công tác đào tạo, huẩn luyện sử dụng các thiết bị kỹ thuật toà nhà đúng cách, an toàn, hiệu quả là công việc của bộ phận quản lý kỹ thuật toà nhà. Công việc của bộ phận kỹ thuật là sắp xếp các buổi hội thảo để đào tạo kỹ thuật cho nhân viên toà nhà và cư dân. Chẳng hạn đào tạo về Phòng cháy chữa cháy và cách thức sử dụng một số thiết bị trong hệ thống kỹ thuật.

Phối kết hợp với các bộ phận khác

Sự kết hợp giữa các bộ phận với nhau chính là cách giúp toàn bộ hệ thống kỹ thuật toà nhà được vận hành một cách hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến cư dân toà nhà. Chính vì vậy, bộ phận kỹ thuật toà nhà cần có những cách thức, phương thức để phối hợp, liên kết chặt chẽ với các bộ phận liên quan vì mục đích chung.

Hy vọng nhưng thông tin Taihei.com.vn tổng hợp đã giúp bạn hiểu hệ thống kỹ thuật toà nhà là gì, quản lý kỹ thuật toà nhà gồm những gì. Và hơn hết giúp chủ đầu tư nhận rõ lợi ích khi quản lý kỹ thuật toà nhà hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN