Hệ thống quản lý xe chung cư: ưu điểm vượt trội và các thành phần chính

Toà nhà chung cư là nơi tập trung lượng người ra vào rất lớn hàng ngày. Nếu quản lý xe chung cư theo phương thức truyền thống e rằng khó đảm bảo tính chuyên nghiệp và sự an toàn. Cùng Taihei.com.vn tìm hiểu lợi ích của hệ thống quản lý xe chung cư thông minh ngày nay.

Hệ thống quản lý xe chung cư là gì?

Hệ thống quản lý xe chung cư là gì

Hệ thống quản lý xe chung cư thông minh chính là một hệ thống được tích hợp các công nghệ hiện đại hiện này nhằm tối ưu hiệu quả của việc trông giữ xe. Hệ thống này có chức năng sau:

  • Kiểm tra được số lượng xe đang có trong bãi xe
  • Quan sát được toàn bộ bãi xe qua camera giám sát
  • Tiết kiệm chi phí vận hành, chi phí thuê nhân sự
  • Đảm bảo được an toàn tài sản thông qua việc kiểm soát tốt thông tin xe ra vào
  • Tiết kiệm thời gian hơn phương thức truyền thống

Quản lý bãi đỗ xe theo phương thức truyền thống tồn tại nhược điểm gì?

Quản lý bãi đỗ xe theo phương thức truyền thống vẫn là cách làm phổ biến hiện nay đối với những bãi nhỏ, lượng người ra vào ít. Tuy nhiên, đối với những toà nhà chung cư – nơi lượng người ra vào tấp nập, đặc biệt là khung giờ cao điểm thì cách thức truyền thống này lại là một trở ngại lớn. Thậm chí còn gây thiệt hại về tài sản của khách nếu xảy ra sơ xuất nhỏ. Cùng tìm hiểu những nhược điểm của hình thức nay:

Ghi chép thủ công vé xe trên giấy gây ra rất nhiều bất tiện như:

  • Vé xe có thể được làm giả, điều này có thể gây ra tình trạng trộm cắp.
  • Việc ghi thông tin vé xe của khách sẽ mất nhiều thời gian, điều này gây ùn tắc khu vực ra vào nhất là giờ cao điểm.
  • Không kiểm soát chính xác doanh thu theo ngày, tuần, tháng, năm vì số liệu được ghi chép thủ công.

Lợi ích của hệ thống quản lý xe thông minh

Lợi ích của hệ thống quản lý xe thông minh

Với những nhược điểm của hệ thống quản lý truyền thống kể trên, hệ thống quản lý xe thông minh ra đời để khắc phục chúng. Đây chính là một sự cải tiến tuyệt vời mang đến những lợi ích vô cùng thiết thực.

An toàn tài sản

Nếu quản lý xe truyền thống, vé xe được ghi trên giấy, ghi trên sổ sẽ xảy ra tình trạng giấy bị mờ, rách khi gặp thời tiết xấu. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc đối chiếu xe ra vào. Và đây cũng là sơ hở nếu người khác cố tình làm giả để có thể trộm cắp tài sản.

Với mô hình quản lý xe thông minh, hình ảnh của người và xe được lưu trữ lại. Vì vậy, nếu người và xe ra vào với thẻ khác nhau, lệch nhau lúc ra vào sẽ được hệ thống cảnh báo. Từ đó giúp nhân viên dễ dàng kiểm soát dù hàng ngàn lượt xe một cách an toàn.

Thuận tiện

Hình thức quản lý xe truyền thống sẽ gây mất thời gian nhiều cho 1 lượt xe ra, vào. Điều nay gây ùn tắc, mất trật tự và mất thời gian.

Tuy nhiên với bãi giữ xe thông minh, bạn chỉ mất khoảng 2 giây để quẹt thẻ. Điều này giúp cho khu vực ra vào thông thoáng, không bị ùn tắc ngay cả khi cao điểm.

Tiết kiệm chi phí thuê nhân sự

Đối với hình thức quản lý xe thông mình, dù hơn ngàn lượt xe ra vào nhưng bạn không cần đến nhiều nhân sự. Với hệ thống tích hợp công nghệ tiên tiến, bạn đã tiết kiệm được chi phí thuê nhiều nhân sự cho bãi giữ xe.

Thống kê doanh thu chính xác

Nếu bãi giữ xe truyền thống, doanh thu thống kê bằng sổ, giấy tờ dễ gây nhầm lẫn thì với hệ thống quản lý xe thông minh, doanh thu được kiểm soát chính xác, nhanh chóng.

Chuyên nghiệp

Chắc chắn rồi, hệ thống quản lý xe thông minh sẽ như một bộ máy quản lý xe tinh gọn. Quy trình ra vào được thực hiện tự động, dễ quản lý. Mọi thứ sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, thẩm mỹ hơn và thuận tiện hơn.

Các thiết bị trong hệ thống quản lý xe

Thẻ từ

Các thiết bị trong hệ thống quản lý xe

Thẻ từ là một vật dụng bắt buộc trong hệ thống quản lý xe thông minh. Thẻ này gồm các thông tin về biển số xe, thời gian ra – vào, hình ảnh của chủ xe,.. Chiếc thẻ này vô cùng nhỏ gọn, kích thước bằng chiếc căn cước công dân, thẻ ngân hàng, dễ dàng bỏ túi. Được làm từ nhựa cứng nên hoàn toàn bảo quản và sử dụng lâu dài.

Đầu đọc thẻ

Đầu đọc thẻ cung cấp hình ảnh được chụp lại khi phương tiện đi vào. Đầu đọc thẻ này giúp kiểm tra dữ liệu trong thẻ từ để biết được thông tin được lưu trữ với hình phương tiện ra khỏi bãi có khớp nhau không.

Camera

Camera là phương tiện bắt buộc để cung cấp hình ảnh của phương tiện xe khi ra, vào, giúp độ bảo mật được tăng lên.

Bộ lưu điện dự phòng

Bộ lưu điện dự phòng có tên tiếng Anh là Uninterruptible Power Supply hoặc Uninterruptible Power Source, viết tắt là UPS. Thiết bị này là bắt buộc để đảm bảo hệ thống quản lý xe được ổn định khi bất ngờ gặp sự cố như mất điện, chập điện, cháy nổ,.

Máy tính Trung tâm

Máy tính trung tâm là thiết bị được sử dụng ở bãi giữ xe, trong đó được cài một phần mềm chuyên dụng. Phần mềm này có tác dụng thống kê và quản lý lượt xe ra vào, hiển thị tiền,… giúp cho việc quản lý xe tiện lợi hơn, dễ dàng hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về lợi ích của mô hình quản lý xe chung cư thông minh cũng như những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống. Hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hệ thống quản lý xe này để có sự cân nhắc áp dụng vào quản lý hiệu quả bãi giữ xe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN