Hệ thống báo cháy chung cư: vai trò, nguyên lý hoạt động và phân loại

Hệ thống báo cháy là một thiết bị vô cùng quan trọng nằm trong hệ thống PCCC của các toà nhà. Vậy cùng Taihei.com.vn tìm hiểu vai trò, nguyên lý hoạt động và các loại hệ thống báo cháy phổ biến hiện nay.

Tầm quan trọng của hệ thống báo cháy chung cư

Tầm quan trọng của hệ thống báo cháy chung cư

Là một phần không thể thiếu trong hệ thống PCCC tại các toà nhà, hệ thống báo cháy có nhiều tác dụng như sau:

Phát hiện nhanh chóng, kịp thời nguy cơ hoả hoạn

Nguyên nhân hoả hoạn có rất nhiều lý do từ chủ quan đến khách quan. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra những hiểm hoạ lớn, gây thiệt hại lớn về người và của. Dù công tác hệ thống chữa cháy, thoát hiểm đã được đảm bảo thì thiết bị báo cháy sớm vô cùng cần thiết. Hệ thống báo cháy nhanh chóng gửi thông báo kịp thời tới những bộ phận chuyên trách để có những hướng xử lý nhanh chóng. Không chỉ giúp hạn chế thiệt hại vật chất, mà còn giúp sơ tán người kịp thời tới nơi an toàn.

Phát hiện chính xác khu vực cháy nổ

Đối với các thiết bị báo cháy truyền thống, người dùng chỉ nhận được thông báo về nguy cơ cháy nhưng không biết được chính xác vị trí cháy. Điều này dẫn đến việc phát hiện muộn các đám cháy đang âm ỉ, hoặc cháy ở những góc khuất. Khi không kịp thời phát hiện đám cháy dẫn đến bùng lớn, khó khăn khi chữa cháy và sơ tán tài sản.

Với thiết bị báo cháy sớm sẽ giúp phát hiện chính xác vị trí cháy nổ và cảnh báo rộng rãi tới nhiều đối tượng liên quan. Điều này giúp việc chữa cháy được diễn ra nhanh chóng, kịp thời, chính xác và an toàn.

Thông báo, cảnh báo tới những bộ phận chuyên trách

Thiết bị báo cháy có một vai trò rất hữu ích là khả năng thông báo tình trạng cháy nổ tới các đơn vị PCCC, các bộ phận liên quan đến công tác PCCC tại khu vực lắp đặt. Chính nhờ sự kịp thời này, những người trong khu vực sẽ được hỗ trợ kịp thời. Đám cháy cũng nhanh chóng được dập tắt bởi lực lượng PCCC.

Hệ thống báo cháy chung cư gồm những gì?

Thiết bị báo cháy tự động có tính năng tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy. Hệ thống này bao gồm các thành phần sau: Trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy (khói, nhiệt, lửa, beam) và các thiết bị ngoại vi khác (tổ hợp chuông, đèn, nút ấn).

  • Trong đó trung tâm báo cháy thường được thiết kế dạng tủ, gồm các: bo mạch xử lý thông tin, bộ nguồn và ắc quy dự phòng.
  • Thiết bị đầu vào để báo cháy như: đầu báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa và công tắc khẩn (nút ấn khẩn). Với hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo khói còn có tính năng “cảnh báo” – phát hiện và thông báo sắp có cháy từ khi còn chưa có ngọn lửa và đang âm ỉ.
  • Thiết bị đầu ra gồm có: bảng hiển thị phụ; chuông báo động, còi báo động; đén báo động, đèn exit; bộ quay số điện thoại tự động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Thiết bị đầu vào nhận tín hiệu >> Truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy >> Thiết bị đầu ra phát tín hiệu báo động.

Đây là một quy trình khéo kín đảm bảo việc phát hiện, truyền dẫn và phát hiện tín hiệu báo động được diễn ra hiệu quả, phục vụ công tác PCCC.

Cụ thể về quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy tự động như sau:

  • Thiết bị đầu vào như đầu báo, công tắc khẩn nhận tín hiệu về sự cháy (nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa điện) và truyền thông tin này về trung tâm báo cháy.
  • Trung tâm báo cháy sẽ xử lý thông tin vừa nhận được, xác định chính xác khu vực xảy ra cháy và tiếp tục truyền thông tin đến thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn).
  • Các thiết bị đầu ra sau khi nhận được tín hiệu này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người biết và xử lý kịp thời.

Các loại hệ thống báo cháy phổ biến hiện nay

Hệ thống báo cháy bằng tay

Thiết bị báo cháy bằng tay đúng như tên gọi là được thực hiện bằng tay và không có đầu báo cháy tự động. Hệ thống này kích hoạt bằng nút ấn báo cháy bằng tay, sau đó âm thanh báo cháy được phát ra giúp cho mọi người sơ tán tới khu vực an toàn. Khác với hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo nhiệt và đầu báo khói, hệ thông báo cháy bằng tay đòi hỏi sự can thiệp của con người.

Như vậy, nếu con người không phát hiện ra thì đám cháy cứ thế bùng lên và ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của những người trong khu vực.

Hệ thống báo cháy tự động

Thiết bị báo cháy tự động nói chung là hệ thống tự động phát hiện và thông báo cháy thay vì phải thủ công như hệ thống báo cháy bằng tay. Tuy nhiên, hệ thống này cũng chia làm 4 loại tiếp theo với những tính năng đặc biệt khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây”:

Hệ thống báo cháy thông thường

Hệ thống báo cháy thông thường cũng là hệ thống báo cháy tự động nhưng không có chức năng thông báo địa chỉ của từng đầu báo cháy. Hệ thống báo cháy này có ưu điểm là giá thành rẻ, phù hợp với những khu vực diện tích nhỏ như nhà nhỏ, văn phòng nhỏ. Tuy nhiên, hệ thống báo cháy này không biết chính xác vị trí cháy để thông báo kịp thời.

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Giống như tên gọi, hệ thống báo cháy này sẽ thông báo chính xác tuyệt đối nơi xảy ra cháy, nổ hoặc đang có khí độc. Đây chính là ưu điểm của hệ thống này, mỗi cảm biến là một địa chỉ riêng. Tuy nhiên, giá thành lắp đặt cao và phải đồng bộ trung tâm, cảm biến và mô-đun địa chỉ với nhau.

Hệ thống báo cháy thông minh

Hệ thống báo cháy thông minh

Đây là hệ thông có các đầu dò cảm biến được tích hợp bộ vi xử lý riêng, độ tin cậy cao và ít trường hợp báo động giả. Giá thành của hệ thống báo cháy này tương đối cao.

Hệ thống báo cháy không dây

Hệ thống báo cháy không dây

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này giống như hệ thống báo cháy địa chỉ, chỉ khác là toàn bộ tín hiệu đều được kết nối không dây. Ưu điểm của hệ thống là thi công nhanh, dễ dàng thay đổi vị trí vì không sử dụng dây. Điều này cũng dẫn đến nhược điểm là cần có bộ khuyếch đại sóng để đảm bảo sự ổn định và bảo mật tín hiệu. Và vì vậy nên giá thành lắp đặt hệ thống này khá cao.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn nắm được tầm quan trọng của hệ thống báo cháy, nguyên lý hoạt động cũng như phân loại các hệ thống báo cháy phổ biến nhất hiện nay. Chúc bạn tìm được hệ thống báo cháy phù hợp với yêu cầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN