Hệ thống PCCC toà nhà chung cư và các thành phần quan trọng

Hệ thống PCCC toà nhà là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ toà nhà chung cư nào. Không chỉ đảm bảo an toàn cho cư dân sống và làm việc trong tòa nhà, mà còn là một yêu cầu bắt buộc theo quy định pháp luật. Trong bài viết này, cùng Taihei.com.vn  tìm hiểu về hệ thống PCCC toà nhà chung cư và những thành phần quan trọng trong hệ thống này.

Vai trò của hệ thống PCCC toà nhà

Hệ thống PCCC toà nhà

Là hạng mục bắt buộc theo quy định pháp luật

Hệ thống PCCC toà nhà là một hạng mục không chỉ cần thiết mà còn mang tính bắt buộc trong các toà nhà chung cư hiện nay. Nó có tầm quan trọng đặc biệt giúp cư dân đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và giá trị tinh thần.

Gia tăng nguy cơ cháy nổ

Là nơi tập trung đông người, nhiều hộ gia đình trên một mặt sàn với diện tích hạn chế. Nếu không có ý thức phòng cháy chữa cháy có thể khiến nguy cơ xảy ra cháy nổ và lan truyền nhanh chóng.

Không chỉ tập trung đông người, đây còn là nơi tập trung số lượng vật liệu xây dựng, trang thiết bị tại các công trình phụ trợ như bể bơi, công viên, nhà hàng,…. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra rủi ro cháy nổ rất lớn.

Chính vì vậy, để phòng tránh những rủi ro bất ngờ, hệ thống PCCC toà nhà có vai trò vô cùng quan trọng. Điều này còn là trách nhiệm tuân thủ theo những quy định của pháp luật.

Hệ thống báo cháy gồm những gì?

Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là một phần không thể thiếu trong hệ thống PCCC toà nhà chung cư. Nó được thiết kế để phát hiện sự xuất hiện của khói, nhiệt độ cao hoặc các yếu tố báo động khác có liên quan đến cháy. Khi có bất kỳ tín hiệu báo động nào được kích hoạt, hệ thống báo cháy sẽ tự động phát ra âm thanh cảnh báo và gửi tín hiệu đến trung tâm điều khiển để báo cho cư dân và lực lượng cứu hỏa.

Hệ thống này được lắp đặt tại mọi khu vực công cộng của toà nhà Chung cư và khu vực các phòng của căn hộ để nhanh chóng phát hiện nguy cơ cháy ngay lập tức.

Hệ thống báo cháy bao gồm: trung tâm báo cháy, đầu báo khói, đầu báo nhiệt, công tắc khẩn, chuông báo cháy.

Hệ thống phát thanh công cộng

Hệ thống phát thanh công cộng mục đích chính là sử dụng để thông báo mọi thông tin chung của toà nhà. Nếu xảy ra cháy, hệ thống này sẽ kết hợp với hệ thống thông báo khẩn để hướng dẫn cư dân kịp thời đến nơi sơ tán an toàn nhất.

Hệ thống chữa cháy gồm những gì?

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống này sẽ được bố trí để dập tắt đám cháy tại các phòng của căn hộ hay hành lang công cộng của toà nhà trong trường hợp lực lượng PCC chưa đến. Hệ thống phun nước tự động này sẽ được kích hoạt khi cảm biến nhiệt độ phát hiện nhiệt độ cao. Nước sẽ được phun ra từ các ống sprinkler để làm nguội khu vực bị cháy và ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy. Đầu sprinkle sẽ phun từ trần xuống hoặc phun ngang với bán kính 2m.

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống này gồm các tủ chữa cháy. Tủ này gồm các cuộn dây chữa cháy, vòi chữa cháy và bình chữa cháy CO2. Nếu đám cháy quá lớn, hệ thống Spinkler không thể dập tắt được là lúc các nhân viên chữa cháy sẽ dùng hệ thống này.

Hệ thống bình chữa cháy

Hệ thống này bao gồm các bình chữa cháy có chứa chất chữa cháy như bọt khí, bột chữa cháy hoặc chất lỏng chữa cháy. Khi có tín hiệu báo động, hệ thống bình chữa cháy sẽ được kích hoạt để phun chất chữa cháy vào khu vực bị cháy.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt

Hệ thống chữa cháy bằng bọt

Hệ thống chữa cháy bằng bột thường được bố trí tại khu vực hầm để xe chung cư do đây là khu vực dễ cháy và nguy hiểm khi cháy. Vì nước không thể dập tắt lửa cháy từ xăng, nên loại bột đặc biệt này sẽ được sử dụng để dập đám cháy. Bột sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt đám cháy và giúp cho lửa không tiếp xúc với Oxi.

Hệ thống tường nước ngăn cháy

Hệ thống tường nước ngăn cháy được lắp đặt tại hầm xe và các vị trí quan trọng khác. Mục đích của hệ thống này là ngăn không cho đám cháy lây sang các nơi khác.

Cầu thang thoát hiểm

Thông thường 1 block căn hộ sẽ bố trí 2 thang thoát hiểm trở lên để đảm bảo số lượng cư dân di chuyển cùng lúc kịp thời. Khi chọn căn hộ chung cư hãy chọn nơi có 2 thang thoát hiểm trở lên và chọn căn hộ gần với thang thoát hiểm nhất.

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm

Hệ thống này được sử dụng để tránh khói cháy xâm nhập vào cầu thang, giúp cho lối thoát hiểm được an toàn. Đây là hệ thống rất quan trọng phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống hút khói hành lang

Hệ thống hút khói hành lang

Hệ thống hút khói hành lang chính là mục đích hút khói giúp thoát khói công trình ra bên ngoài để cư dân có thể thoát cầu thang thoát hiểm ra ngoài. Thông thường người ta thường bị ngạt khói trước khi bị cháy, nên hệ thống này là vô cùng cần thiết trong hệ thống PCCC toà nhà.

Máy phát điện dự phòng

Khi xảy ra cháy nổ, máy phát điện dự phòng sẽ cấp điện cho hệ thống PCCC toà nhà. Hệ thống này được bố trí ở khu vực an toàn, không cho đám cháy lan vào. Chúng hoạt động độc lập với hệ thông điện trong chung cư.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vai trò của hệ thống PCCC toà nhà cũng như những thành phần quan trọng của hệ thống này. Điều này sẽ giúp bạn có sự hiểu biết cơ bản và áp dụng hiệu quả trong những trường hợp cần thiết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN